Tất cả những điều cần biết về đồng hồ đo điện trở cách điện
 • Đồng hồ đo điện trở cách điện là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong việc kiểm tra nguồn điện trở của các thiết bị dẫn điện. Đồng hồ đo điện trở cách điện có những đặc điểm gì? Cách sử dụng ra sao? Nó có gì khác so với cách sử dụng đồng hồ vạn năng kyoritsu 1009? Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:


  Nguyên lý chung của đồng hồ đo điện trở cách điện.
  Trên lý thuyết điện môi là chất cách điện, không cho dòng điện chạy qua. Nhưng thực tế không có chất cách điện tuyệt đối như vậy. Do đó ta có thể áp một điện áp vào điện môi sau đó xác định dòng rò qua điện môi, áp dụng định luật ôm để xác định điện trở cách điện của điện môi đó. Đây chính là nguyên lý làm việc chung của các đồng hồ đo điện trở cách điện.
  Vai trò của đồng hồ đo điện trở cách điện
  Đo sự thay đổi khả năng cách điện của các thiết bị
  Đồng thời khả năng cách điện cũng luôn suy giảm theo tuổi của thiết bị. Cùng với đó thì việc xác định, đánh giá tính cách điện của thiết bị phải thực hiện trong nhiều giai đoạn: khi sản xuất, khi sửa chữa, bảo trì hay kiểm tra định kỳ..Vì vậy việc đo đạc, đánh giá điện trở cách điện cần nhanh chóng, chính xác. Điều này được thực hiện nhờ các đồng hồ đo điện trở cách điện. Như vậy vai trò của đồng hồ đo điện trở cách điện là rất quan trọng.

  Phục vụ cho công trình thí nghiệm
  Theo thống kê ngày nay có đến 80% các việc thử nghiệm, công trình thí nghiệm và bảo trì các thiết bị điện, điện tử liên quan đến đánh giá khả năng toàn vẹn của cách điện. Mặt khác khả năng cách điện của vật liệu hay thiết bị cách điện phụ thuộc nhiều yếu tố: các yếu tố môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, mưa, nắng..), các yếu tố về thông số làm việc của thiết bị (điện áp, dòng điện, thời gian làm việc…)

  Cách sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện.
  Đầu tiên kết nối 2 đầu (cực dương và cực âm) với điện môi qua 2 dây dẫn (kết nối như việc kết nối ampe kìm kyoritsu 600a), dùng dây dẫn thứ ba nối với thiết bị bảo vệ đầu cuối của đồng hồ (nếu có)-đây là thiết bị nhằm loại bỏ nhiễu cho phép đo.
  Sau đó áp điện áp thử nghiệm lên điện môi trong 1 phút và đọc giá trị điện trở.
  Giữ nguyên các thông số điều kiện và tiếp tục đọc kết quả sau 1 phút, tiếp tục tiến hành như vậy nhiều lần. Vì các kết quả đo được sẽ thay đổi theo thời gian do tác dụng của điện dung, do đó cần có nhiều kết quả để tổng hợp, đánh giá đúng chất lượng của dung môi.

  Ứng dụng của đồng hồ đo điện trở cách điện

  Đồng hồ đo điện trở cách điện được sử dụng:
  Để xác định, đánh giá, kiểm soát chất lượng khi sản xuất.
  Đánh giá hỗ trợ trong quá trình thi công, cài đặt, nghiệm thu,kiểm nghiệm sản phẩm.
  Kiểm tra, đánh giá định kỳ hay trong bảo trì sửa chữa, sử lý sự cố…
  Ngoài ra các loại đồng hồ đo điện trở cách điện hiện đại ngày nay còn được tích hợp nhiều tính năng thực hiện được nhiều công việc như một đồng hồ đo điện đa năng.

  Với một số thông tin về đồng hồ đo điện trở cách điện trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về một thiết bị đo điện không thể thiếu đối với những người muốn nghiên cứu, tìm hiểu về điện, dung dịch chất chuẩn để có thể lựa chọn và sử dụng tốt nhất.
  máy quang phổ uv vis 2 chùm tia
  http://www.pearltrees.com/hedrickniemann1

Howdy, Stranger!

It looks like you're new here. If you want to get involved, click one of these buttons!